HomeXe Ôtô

Những khó khăn của nghề lái xe ô tô tại Việt Nam

Like Tweet Pin it Share Share Email

Những khó khăn của nghề lái xe ô tô tại Việt Nam

Nghề tài xế lái xe ô tô là một nghề không đòi hỏi bằng cấp quá cao, thu nhập cũng tạm ổn định,nhưng nghề lái xe ô tô cũng có nhũng khó khăn của nghề lái xe ô tô mà các bạn không biết được. Bài viết này được viết để các bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề lái xe ô tô.

Chỉ cần sở hữu 1 bằng lái xe ô tô là bạn có thể tham gia nghề lái xe ô tô được rồi. Đối với các tài xế lái xe ô tô thì chỉ cần siêng năng chịu khó thì 1 tháng thu nhập trên 8 triệu là 1 việc bình thường mà thôi. Nghề tài xế cũng có nhiều lựa chọn, bạn có thể là 1 anh lái taxi , tài xế xe khách, đưa rước công nhân viên. Công việc nào cũng có dễ dàng và khó khăn khác nhau. Như nghề tài xế thì việc bị các anh công an thổi phạt thì phải bị ít nhất vài lần trong nghề tài xế.

Ngoài ra nếu tham gia vào công việc lái xe taxi thì việc ôm xe taxi 24h 1 ngày là chuyện bình thường, nghề lái xe taxi thì chạy một ngày nghỉ một ngày nên rất dễ tạo nên áp lực tâm lý. Ngoài ra hiện nay thêm các cạnh tranh khác từ grab car, hay uber khiến thu nhập các tài xế thấp hẵn so với ngày trước.Các bác tài taxi còn gặp khó khăn trong các nguy hiểm rình rập như cướp bóc ban đêm, các tai nạn bất chợt có thể đến.

Còn lái xe ô tô khách đường dài cũng có các khó khăn với các chuyến đi thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, sức khỏe dẽo dai là một điều cần thiết trong nghề lái xe ô tô đường dài vì càng về sau thì càng dễ xảy ra sự cố do cơ thể chịu áp lực mệt mõi trong quá trình lái xe, ngoài ra phải xa gia đình thường xuyên là một thử thách không nhỏ với nghề lái xe đường dài.

Nghề lái xe buýt là thường được mang danh hiệu hung thần đường phố nguyên nhân là do phải chạy đúng theo thời gian của mỗi chuyến, đường phố kẹt xe, xe cộ di chuyển trên đường phố không có  di chuyển theo 1 quy luật rõ ràng.

Khó khăn trong nghề tài xế lái xe container chịu áp lực do thường lái xe trái giờ thường vào ban đêm, nỗi khổ buồn ngủ cũng là ác mộng đối với nghề này , ngoài ra nỗi cô đơn khi phải xa gia đình, xa người thân trong thời gian dài. Điều đó yêu cầu tài xế lái xe container phải có kĩ năng lái xe tốt và tố chất tâm lý vững vàng.

Nghề lái xe tải được xem là nghề lái xe là nghề có mức thu nhập thấp và ít được coi trọng nhất. Nếu những tay đua chuyên nghiệp họ có thể thả mình trên những cung đường cháy hết mình với những đam mê với ánh hào quang rực rỡ khi thành công, vệ sỹ với mức lương khá cao và những trợ cấp tương xứng khi có các vấn đề phát sinh và các nghề khác cũng tương tự. Thì lái xe tải chở hàng với mức lương chỉ tương đương với các lao động phổ thông, họ phải làm việc bất kể giờ giấc, đối mặt với các nguy cơ rình rập luôn phải giữ tỉnh táo khi cầm lái thì với những đãi ngộ nhận được hiện nay được xem là tương đối thấp. Bên cạnh đó nếu các lỗi do tài xe như lái ẩu gây tai nạn, phóng nhanh vượt ẩu, thất thoát hàng hóa sẽ phải đền bù mà không có bất cứ sự trợ cấp nào. Chính vì thế đây là nghề được đánh giá là nguy hiểm nhưng thu nhập chưa thực sự tương xứng.

Bất cứ ai làm nghề chân chính đều thực sự yêu lấy nghề, yêu cuộc sống của họ. Chúng ta đừng nhìn thấy những một số ít các lái xe gây tai nạn mà quy chụp ngành nghề nọ tốt xấu mà hãy nhìn vào bản chất của nó. Số vụ tai nạn hàng năm do ô tô gây ra là hàng nghìn vụ, nhưng số lượng phương tiên ô tô là hàng triệu phương tiên, như vậy tỉ lệ gây tai nạn là rất thấp. Đã chọn nghề lái xe là hành trang thực sự cho cuộc sống thì bất cứ người tài xế nào cũng đều không muốn đem mạng sống của mình ra đùa cả, đằng sau họ còn có cả gia đình và người thân trông mong, thu nhập họ đem về nuôi không chỉ nuôi sống bản thân mà còn nuôi sống nhiều người gia đình. Chính vì vậy đa phần tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn cả, và chúng ta hãy nhớ là rất nhiều vụ tai nạn đình đám lại xuất phát từ những người không phải từ nghề lái xe mà chủ yếu từ những người làm ngành nghề khác, họ mới học lái xe, nhậu nhẹt, dùng thuốc lắc, nhấn nhầm ga phanh, đua xe,…

Nguồn: http://www.hoclaixetphcm.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *